Image Alt

TỔNG QUAN – NHÀ THÉP TIỀN CHẾ

Vượt xa loại hình xây dựng truyền thống về hiệu quả kinh tế và thời gian thi công, nhà thép tiền chế dần trở thành phương án xây dựng hiệu quả và sử dụng nhiều trong những công trình đặc biệt là nhà xưởng thay cho các sản phẩm bê tông truyền thống.

Thông qua bài viết dưới đây, Hai Thành xin chia sẻ đến bạn những thông tin về nhà thép tiền chế như: Nhà xưởng tiền chế là gì? Tại sao nên sử dụng nhà xưởng khung thép tiền chế…

Nhà xưởng khung thép tiền chế là gì?

Nhà xưởng công nghiệp tiền chế là công trình được xây với hệ thống cột, khung làm hoàn toàn bằng thép. Vật liệu thép được sản xuất tại nhà máy cơ khí với số lượng và kích thước chuẩn xác theo bản vẽ kỹ thuật. Sau đó, các cấu kiện thép sẽ được lắp dựng hoàn thiện tại công trình.

Cấu tạo nhà xưởng khung thép tiền chế

Sau khi công nghệ khung thép tiền chế ra đời, kỹ thuật xây dựng nhà xưởng gần như đã thay đổi hoàn toàn các phương pháp truyền thống. Điều này giúp nhà thầu, chủ đầu tư tiết kiệm hiệu quả về thời gian, công sức và chi phí cho việc xây dựng.

Cấu tạo nhà xưởng tiền chế thông thường bao gồm các thành phần gồm:

  • Hệ kết cấu móng
  • Nền nhà xưởng
  • Hệ khung kết cấu chính gồm cột, dầm và vì kèo
  • Cửa trời và mái canopy
  • Xà gồ và hệ giằng
  • Mái tôn bao che

1. Kết cấu hệ móng

Nhà xưởng tiền chế vẫn sử dụng hệ móng bằng bê tông cốt thép. Móng xây dựng có thể là móng đơn, móng băng, móng bè hoặc móng cọc tùy vào địa chất và tải trọng của từng công trình.

Trước khi đổ bê tông móng, bu lông móng hay còn gọi là bu lông neo được liên kết chính xác và chắn chắn vào hệ thép móng, bu lông móng thường sử dụng M24 và M27. Việc lắp bu lông móng vô cùng quan trọng, yêu cầu độ chính xác cao để đảm bảo lắp các cấu kiện cột và kèo thép dễ dàng.

2. Nền nhà xưởng

Nền nhà xưởng được đổ bê tông dưới là lớp đá base và cát đầm chặt. Mặt nền có thể đánh bóng hoặc sơn epoxy để đảm bảo bề mặt bóng sạch trong quá trình sử dụng.

3. Hệ khung kết cấu chính: Cột, dầm, vì kèo thép

Cột thép, vì kèo thép là cấu tạo chính của nhà thép tiền chế, cột và vì kèo được các kỹ sư thiết kế để đủ khả năng chịu lực và vượt được nhịp lớn có thể lên đến 100m theo yêu cầu của nhà xưởng.

Cột và vì kèo thường được thiết kế dạng thép H thay đổi tiết diện, hay cấu tạo dạng dàn. Liên kết giữa cột và vì kèo thường bằng bản mã và liên kết bởi các bu lông cường độ cao.

4. Cửa trời và mái canopy

Canopy che mưa che nắng hiệu quả

Cửa trời nhà xưởng được đặt trên đỉnh, có công dụng thông gió để nhà xưởng thông thoáng hơn trong quá trình sản xuất.

Canopy là hệ mái sảnh, phía dưới có hệ thống các khung nâng bằng thanh đòn ngang, có tác dụng chư nắng che mưa tại vị trí cửa đi, cửa sổ…

5. Xà gồ và hệ giằng mái, giằng cột, giằng xà gồ

Xà gồ có vai trò chịu tải trọng lượng của toàn bộ phần mái

Xà gồ là một dầm hoặc thanh ngang thường được sử dụng trong các công trình. Tùy vào mục đích sử dụng của công trình mà xà gồ được thiết kế theo kiểu dáng và vật liệu khác nhau. Về kiểu dáng có 3 loại xà gồ thông dụng là: xà gồ C, xà gồ U, xà gồ Z, xà gồ thép hộp…

Hệ giằng cánh dưới để tạo nên khối cứng bất biến hình

Hệ giằng bao gồm 2 loại chính là : Hệ giằng mái và hệ giằng cột. Tuy khối lượng không nhiều nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ ổn định cho toàn bộ kết cấu nhà công nghiệp như: Đảm bảo bất biến hình theo phương dọc nhà và tăng độ cứng không gian, truyền tải trọng theo phương dọc nhà, tăng ổn định hay giảm chiều dài tính toán ngoài mặt phẳng cho các cấu kiện chịu nén như thanh giàn, cột, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho việc lắp dựng, thi công….

6. Mái tôn bao che

Các loại mái tôn phổ biến được sử dụng cho nhà xưởng

Tấm tôn lợp được làm từ nhiều loại vật liệu, chủ yếu là thép cán mỏng rồi sau đó được mang đi mạ kẽm để tăng độ bền.

Hiện nay, có 6 loại tôn phổ biến xây dựng nhà xưởng như: Tôn sóng vuông 5 sóng, tôn sóng vuông 7 sóng, tôn sóng vuông 9 sóng, tôn Cliplock, tôn Seamlock và tôn sáng.

SẢN PHẨM

DỰ ÁN