Tăng trưởng xây dựng công nghiệp và nhà thép tiền chế trong khu vực ASEAN

Khắc phục mọi hạn chế của nhà bê tông truyền thống, nhà thép tiền chế với nhiều ưu điểm đang ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi với mọi loại công trình từ nhà dân dụng đến các công trình công cộng.

Theo số liệu từ Worldsteel, sản lượng thép toàn cầu tính riêng tháng 1/2020 đạt 154,4 triệu tấn, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2019. Năm 2019, sản lượng thép thô toàn cầu đạt trên 1,86 tỉ tấn, trong đó, thị trường thép thô châu Á sản xuất trên 1,34 tỉ tấn. Điều đó cho thấy, nhu cầu sử dụng thép ngày càng lớn, đặc biệt là thép tiền chế bởi sự gia tăng về số lượng nhà xưởng và khu công nghiệp. Đặc biệt, các chuyên gia kiến trúc nhận định rằng thép tiền chế đã và đang được sử dụng nhiều cho các công trình dân dụng. Với sự phát triển vượt bậc trong kỹ thuật về vật liệu thép tiền chế, thi công và bằng cách thêm vào những đường nét kiến trúc hiện đại, trang trí nội thất bắt mắt, các kiến trúc sư đã tạo ra những không gian mới cho các công trình. Sự kết hợp hài hoà giữa xây dựng thông thường và khung thép tiền chế mang đến không gian kiến trúc hiện đại tại các toà nhà văn phòng, cao ốc, căn hộ, khu trưng bày sản phẩm…

Bởi vậy, nếu như trước đây, các đơn vị thường sử dụng nhiều thép hình đúc như I, H, U, V, ống trong kết cấu thép xây dựng công nghiệp thì ngày nay, phấn lớn các nước phát triển đều áp dụng công nghệ, sử dụng nhiều thép tấm hơn. Các chi tiết kết cấu thép được cắt từ thép tấm, hàn tổ hợp lại được gọi là nhà thép tiền chế với nhiều ưu điểm, đặc biệt là tiết kiệm được đến 15-20% khối lượng thép sử dụng, thời gian thi công được rút ngắn và áp dụng được nhiều loại hình kết cấu có thiết kế kiến trúc phức tạp như trung tâm triển lãm, nhà ga sân bay…

Bên cạnh chi phí thấp và tính tiện lợi, nhà thép tiền chế cũng tạo được sự sang trọng cho không gian. Chính vì thế, không chỉ các nhà xưởng, khu công nghiệp, cao ốc, văn phòng mà nhà dân dụng cũng đang sử dụng khung thép và kính xây dựng như một giải pháp tối ưu.

Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan và Malaysia là hai nước đi đầu trong khu vực và cũng là quốc gia có nhu cầu về thép tấm trong lĩnh vực xây dựng cao hơn các nước khác bởi một số chính sách phát triển những dự án lớn và siêu lớn theo hoạch định của chính phủ. Trong khi đó, ở Indonesia, nhu cầu thép cũng tăng trưởng ở mức cao khoảng 11% vào năm 2019 do nhu cầu đầu tư mở rộng các nhà máy dịch chuyển từ Trung Quốc không ngừng tăng lên.

Không nằm ngoài xu thế ấy, theo khảo sát của công ty Reed Tradex (Thái Lan) cho thấy, Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm sản xuất thép của khu vực Đông Nam Á cùng với đó là nhu cầu ngày càng lớn về thép tiền chế. Các công ty nhà thép tiền chế của Việt Nam được đánh giá là hàng đầu trong khu vực về chất lượng sản phẩm và dịch vụ, có thể kể đến như BMB Steel (VN), Zamil (FDI), PEB (FDI), ATAD (VN)…

Doanh nghiệp nước ngoài ưu tiên ứng dụng nhà thép tiền chế cho các nhà xưởng, nhà máy

Nhu cầu thị trường tăng kéo theo số lượng nhà cung cấp nhà thép tiền chế cũng tăng lên đáng kể. Đặc biệt là xu thế mới của xây dựng là “Design & Build” càng thúc đẩy lĩnh vực kết cầu thép, nhất là thép tiền chế phát triển mạnh mẽ những năm trở lại đây. Tuy nhiên, việc lựa chọn một nhà cung cấp uy tín trong sản xuất, thi công và lắp đặt nhà thép tiền chế trọn gói lại không hề dễ dàng.

Theo đại diện BMB Steel thì chỉ có các đơn vị cung cấp được dịch vụ trọn gói “Design & Build” bao gồm từ thiết kế, sản xuất, dịch vụ logistic tới chân công trình và hoàn thiện lắp dựng thì mới có thể cạnh tranh. Đồng thời đại diện BMB Steel cũng cho biết, các đơn vị phải tập trung xây dựng quy trình sản xuất, kiểm tra chất lượng chặt chẽ, cơ chế giám sát thi công an toàn cao, bảo hành công trình lâu dài 20 năm … thì mới có được những công trình đảm bảo chất lượng và tạo được sự khác biệt sức cạnh tranh mạnh.

Có thể nói, lĩnh vực kết cấu thép, đặc biệt là thép tiền chế hứa hẹn còn nhiều cơ hội để phát triển. Tuy nhiên đây cũng là thách thức đặt ra với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này, bởi chỉ có đơn vị đủ khả năng cung cấp dịch vụ trọn gói, chất lượng, uy tín cùng hậu mãi chu đáo mới nhận được sự tin tưởng và lựa chọn của khách hàng.

Ánh Dương
Theo Nhịp sống kinh tế