Hai Thành Group: làm nhà phố bằng kết cấu khung thép bền đẹp và tiết kiệm

Trong thị trường xây dựng, các công trình với nhiều kiến trúc khác nhau mọc lên như nấm cùng với công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt tại các vùng đô thị, phố xá. Nhà phố ngày càng được người dân quan tâm đầu tư thiết kế thi công với nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau. Một trong những kỹ thuật làm nhà phố đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm tìm hiểu và thực hiện hiện nay là nhà khung thép.

Làm nhà được coi là một trong 3 việc lớn của mỗi đời người. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, kỹ thuật xây dựng cũng có những bước tiến mạnh mẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các chủ đầu tư.

Có thể nói, kết cấu thép là một trong những bộ phận không thể thiếu trong mọi công trình xây dựng. Từ công trình nhỏ đến lớn đều phải có thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng chịu lực tối đa cho công trình. Kết cấu thép được giống như khung xương nâng đỡ cho cả ngôi nhà. Nếu tính toán kết cấu thép sai hoặc chủ quan sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng công trình và cả tính mạng con người sinh sống trong mỗi công trình đó. Như vậy, kết cấu thép đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong mỗi công trình. Còn đối với nhà khung thép thì sao?

Kết cấu thép là một cấu trúc kim loại được hình thành từ các cấu kiện thép liên kết với nhau để truyền tải và chịu lực. Nhờ cường độ chịu lực cao của thép, kết cấu này rất chắc chắn và đòi hỏi ít nguyên liệu hơn các loại kết cấu khác như kết cấu bê tông hay kết cấu gỗ.

Trong xây dựng hiện đại, kết cấu thép được sử dụng cho hầu hết các loại kết cấu công trình bao gồm các tòa nhà máy công nghiệp nặng, các tòa nhà cao tầng, hệ thống đỡ thiết bị, cơ sở hạ tầng, cầu, tháp, sân bay, hệ thống giá đỡ…

Cấu kiện thép là vật liệu xây dựng thép được chế tạo với hình dạng và thành phần hoá học cụ thể, phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của từng dự án.

Tùy thuộc vào chi tiết kỹ thuật áp dụng cho từng dự án, cấu kiện thép có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, cách chế tạo khác nhau (cán nóng, hàn các tấm thép với nhau hoặc uốn cong tấm thép). Các hình dạng phổ biến bao gồm I-beam, HSS, thép chữ C, thép góc và thép dĩa…

Nhà khung thép (nhà tiền chế) là mô hình nhà được thấy trong xây dựng công nghiệp của Mỹ vào cuối những năm 70 của thế kỷ 20. Trong đó, mô hình ta thường thấy nhất là nhà thép cấp 4 và nhà thép tiền chế dân dụng.

Các vật liệu xây dựng lên mô hình này đều được lắp ghép một cách đồng bộ, dựa trên chỉ định của nhà máy sản xuất thép. Sau khi đã đo đạc, vẽ mô hình chính xác thì nhà máy tiến hành cấu kiện nên thành phẩm rồi vận chuyển đến công trình và lắp dựng.

Về mặt hình thức, ta có thể hiểu nhà tiền chế lắp ghép này được tạo thành giống trò chơi xếp hình của trẻ em. Mọi thành phần kiến tạo nên ngôi nhà đều được chế sẵn, người thi công chỉ việc lắp ghép thành ngôi nhà hoàn chỉnh.

Hai Thành Group