Đòn bẩy hạ tầng kích thị trường BĐS khu Nam TP.HCM “vượt mặt” khu Đông

Với chiến lược hướng ra biển được quy hoạch gần đây, TPHCM đang dành cho khu Nam một nguồn lực tài chính khá lớn để đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông kết nối.

Mới đây, Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong tại Hội nghị sơ kết thực hiện thí điểm thành lập Ban quản lý đầu tư và xây dựng khu đô thị mới Nam (Ban quản lý Khu Nam). Theo đó, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Sở Giao thông – Vận tải về việc đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông tại khu Nam Thành phố phù hợp với yêu cầu phát triển, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Thành phố.

Trong 10 năm trở lại đây, hạ tầng khu vực phía Nam Sài Gòn ngày càng hoàn thiện với loạt công trình giao thông được đầu tư nâng cấp tạo nên sự đồng bộ, kết nối cho khu vực. Trong năm 2018, khu vực phía Nam Sài Gòn tiếp nhận kinh phí đầu tư lên đến hơn 115 nghìn tỷ đồng, để phát triển loạt dự án như: Hệ thống hầm chui – cầu vượt tại ngã tư Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ; mở rộng đường Huỳnh Tấn Phát lên 30m; mở rộng đường trục Bắc – Nam đoạn từ Hoàng Diệu đến Nguyễn Văn Linh; mở rộng quốc lộ 50 thành 6 làn xe và dự án đường song hành quốc lộ 50; dự án tuyến Metro số 4 (Thạnh Xuân – Nguyễn Hữu Thọ – Khu đô thị Hiệp Phước) có kinh phí đầu tư hơn 97.000 tỷ đồng…Đặc biệt, dự án xây Cầu Thủ Thiêm 4 sẽ kết nối quận 7 – quận 2.

Cầu thủ thiêm 4 được xây dựng sẽ kết nối quận 2 và quận 7 tạo đà phát triển cho BĐS khu Nam Sài Gòn.

Bên cạnh đó, để tạo nên sự kết nối mạnh mẽ giữa khu Quận 7 đến các đô thị thuộc Cần Giuộc, Nhà Bè, TP.HCM cũng đã phê duyệt chủ trương mở rộng tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ từ 4 lên 6 – 8 làn xe, mở rộng thêm 15m đường Lê Văn Lương và khởi công xây dựng cầu Rạch Đỉa có tổng kinh phí 470 tỷ đồng, cầu Long Kiểng 436 tỷ đồng, cầu Rạch Dơi 602 tỷ đồng và cầu Rạch Tôm. Đáng chú ý, dự án cao tốc Bến Lức – TP.HCM – Long thành dự kiến đưa vào sử dụng đầu năm 2020 và tuyến vành đai 3 kết nối liên vùng Long An – TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai khi hoàn thành sẽ tạo nên chuỗi kết nối nhanh giữa khu vực phía Nam thành phố và các tỉnh phía Đông TP.HCM.

Chính từ sự phát triển vượt bậc của khu Nam thời gian gần đây, TPHCM đã chọn cả khu Nam (quận 7, Bình Chánh, Nhà Bè, và Cần Giờ) trong tương lai sẽ trở thành một vùng kinh tế trọng điểm. Theo tầm nhìn đến năm 2025, khu đô thị phía Nam Sài Gòn sẽ trở thành một trong bốn khu đô thị vệ tinh của TP.HCM, giúp thành phố phát triển kinh tế, xã hội và giảm bớt áp lực dân số cho khu vực trung tâm.

Có thể thấy nếu xét về hướng mở quy hoạch trong tương lai, lấy khu Đông và khu Nam để so sánh, thì rõ ràng khu Đông đang có nhiều lợi thế. Tuy nhiên, với chiến lược hướng ra biển được quy hoạch gần đây, quan niệm này đang dần thay đổi bởi vì TPHCM đang dành cho khu Nam TPHCM một nguồn lực tài chính khá lớn để đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông kết nối.

Theo báo cáo thị trường Quý 1 của Công ty DKRA Việt Nam, bắt đầu từ năm 2017 nhiều doanh nghiệp bất động sản đã dồn lực về khu Nam gom quỹ đất lớn chuẩn bị kế hoạch phát triển dự án mới. Với tiềm năng phát triển lớn nhưng thời gian qua khu Nam Sài Gòn cũng đang cùng chung tình trạng với các khu vực khác tại Sài Gòn khi các dự án đủ điều kiện ra mắt thị trường không nhiều. Theo ghi nhận từ đầu năm 2018 đến nay tại Quận 7 chỉ có vài dự án mới được chủ đầu tư tung ra thị trường.

Nhiều dự án tại khu Nam ghi nhận giao dịch cao trong thời gian gần đây.

Chính sự khan hiếm này thu hút dòng tiền đầu tư đổ vào và đẩy mặt bằng giá căn hộ một số dự án tăng 20 – 30% chỉ trong vòng một năm qua như Saigon Mia, Riviera Point, The Golden Star… Một số dự án của các chủ đầu tư uy tín như Phú Mỹ Hưng Midtown, Q7 Saigon Riverside Complex của Hưng Thịnh và Green Star của Hưng Lộc Phát với tổng cộng khoảng 5.000 căn hộ vừa mở bán đã ghi nhận tốc độ thanh khoản cao.

Hay mới đây, hai dự án của Sunshine Group với quy mô lớn cũng tạo sức nóng trên thị trường BĐS khu Nam. Đầu tiên là dự án Sunshine City với quy mô 9 block cao tầng nằm ngay tại trung tâm quận 7. Được biết, ngay trong lễ công bố chính thức dự án vào đầu năm nay, 500 căn hộ đầu tiên đã được khách hàng đăng ký.

Được biết, trong quý 3 này, cũng tại khu Nam Sài Gòn, Sunshine Group sẽ tiếp tục ra mẳ Sunshine Diamond River toạ lạc tại quận 7 – TP. HCM, ngay sát sông Sài Gòn. Đây là quần thể đô thị sinh thái mang phong cách resort 4.0 đầu tiên tại Việt Nam với 8 tòa tháp được phối trí theo mô hình compound khép kín. Được biết, ngoài các tiện ích độc đáo như công viên bốn mùa, công viên nước; đường dạo bộ trên không, vườn treo; bể bơi tiêu chuẩn resort…điểm khác biệt của Sunshine Diamond River còn nằm ở sự áp dụng ứng dụng 4.0.

Đánh giá về tiềm năng bất động sản của khu Nam, các chuyên gia cho biết xu hướng bùng nổ nguồn cung tại khu vực này sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh trong một vài năm tới, nhất là mảng văn phòng cho thuê. Một phần do khu Nam đang được TP.HCM chú trọng đầu tư nhiều dự án giao thông khá lớn kết nối toàn vùng với khu trung tâm, phần khác nơi đây được thụ hưởng sự phát triển sẵn có của khu đô thị Phú Mỹ Hưng như mảng xanh, tiện ích ngoại khu, nhiều tuyến đại lộ lớn…

Theo Nhịp sống kinh tế