Bộ Xây dựng dự báo năm 2020, bất động sản có thể sốt nóng, đất nền sẽ tăng giá

Bộ Xây dựng dự báo có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới và tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm đô thị.

Thông tin tại buổi họp báo quý 4/2019 vào sáng 2/1, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, thị trường bất động sản năm 2019 phát triển tương đối ổn định kể cả về nguồn cung, số lượng giao dịch, giá cả, dư nợ tín dụng và vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt có sự kiểm soát chặt chẽ hơn.

Tổng hợp số liệu nguồn cung bất động sản trong năm 2019 từ Bộ Xây dựng cho thấy, số dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là 105 dự án.

Trong đó, tại Hà Nội có 58 dự án với 31.184 căn chung cư, tăng 20,1% so với năm 2018 và 1.963 căn thấp tầng, giảm 49,1% so với năm 2018.

Tại TP. HCM có 47 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, số liệu lại có sự đảo chiều so với Hà Nội, với 23.485 căn chung cư, giảm 14,1% so với năm 2018 và 1.319 căn thấp tầng, tăng 9,9% so với năm 2018.

Tổng số giao dịch thành công, có khoảng 83.136 giao dịch (giảm 26,1% so với năm 2018). Số lượng bất động sản nghỉ dưỡng (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch) có khoảng 6.280 giao dịch (giảm 20% so với năm 2018).

Về giá bất động sản, quý 4/2019, cả Hà Nội và TP.HCM, căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ đều tăng giá. Trong đó, tại Hà Nội, chung cư tăng khoảng 0,54% và nhà ở riêng lẻ tăng 3% so với cùng kỳ. Tại TP.HCM , chung cư tăng khoảng 3,52% và nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 9% so với cùng kỳ.

Bộ Xây dựng cho biết theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản quý 3/2019 là 486.683 tỷ đồng. Theo đánh giá chung, dư nợ tín dụng bất động sản năm 2019 duy trì ổn định so với năm 2018.

Đầu tư nước ngoài đối với lĩnh vực bất động sản hiện nay cũng đứng thứ hai sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Cụ thể, đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này 11 tháng đầu năm đạt 3,31 tỷ USD.

Trên cơ sở đánh giá, dự báo các yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, theo Bộ Xây dựng, có thể dự báo thị trường bất động sản đến năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng bất động sản”.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng dự báo có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín và giá cả phù hợp.

Nói thêm về nhận định này, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho hay: “Với những nơi có điều chỉnh quy hoạch thì sẽ tăng giá bất động sản. Đây là dự đoán chung cho thị trường. Trước đây dự kiến có Luật đặc khu, bây giờ không có đặc khu nhưng kinh tế các khu vực đảo, ven biển phát triển thì bất động sản vẫn sẽ tăng giá”.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho rằng, vì là dự đoán trước nên có thể xảy ra và có thể không.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng dự báo thị trường cũng có thể thể sụt giảm ở một số phân khúc do cung cầu hoặc không có giải pháp hiệu quả tháo gỡ khó khăn cho một số dự án bất động sản, nhất là tại TP Hà Nội và TP.HCM.

Theo Infonet