An toàn lao động trong gia công cốt thép

Trong quá trình gia công cốt thép tại nhà máy luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro trong vấn đền an toàn lao động. Để hiểu rõ hơn vì sao an toàn lao động lại quan trọng như thế, Kèo Thép Hai Thành sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết để quý khách có thể nhận biết các yếu tố tai nạn lao động trong quá trình gia công cốt thép. Hai Thành luôn chú trọng trong công tác an toàn cho mọi công nhân và chuyên gia tại nhà máy và ngoài công trình nhằm tạo nên những sản phẩm tốt nhất để đắp ứng nhu cầu thị trường

Các nguy cơ gây tai nạn lao động trong gia công cốt thép.
– Người làm việc bị vảy sắt hoặc gỉ sắt bắn vào mắt.
– Khi cắt hoặc uốn thép bằng máy, có thể xảy ra các tai nạn do máy cuốn hay kẹp vào tay công nhân. Mà nguyên nhân có thể do tình trạng máy không tốt, bị hỏng hóc, không có đầy đủ thiết bị an toàn và không thực hiện nối đất chống điện giật.
– Các thanh thép bị đứt và tuột trong quá trình căng và kéo để đánh gỉ hoặc để cắt, uốn và quật hoặc văng vào người làm việc, đặc biệt nguy hiểm khi đầu thanh thép văng vào người làm việc.
– Khi chặt cốt thép thủ công bằng búa để đập lên đục và chạm, rất đễ xảy ra tai nạn do búa va chạm vào tay người giữ cán vì người quay búa không chính xác hoặc do búa gãy khiến búa tuột khỏi cán, hai đầu cốt thép chặt văng bắn vào người.
– Khi uốn thép bằng vam trên bàn uốn, có thể xảy rat a nạn khi kéo vam làm bàn uốn bị nghiêng đổ hay chốt tựa bị bật ra làm công nhân mất đà ngã hay cốt thép văng vào người.
Các biện pháp đề phòng tai nạn lao động trong gia công cốt thép:
– Công nhân phải thực hiện nghiêm chỉnh nội quy an toàn khi sử dụng máy và thiết bị xưởng gia công cốt thép.
– Trước khi làm việc cần cho máy chạy không tải để kiểm tra.
– Bụi và vẩy kim loại phát sinh khi đánh gỉ và uốn cốt thép cần được don sạch khỏi bàn gia công hoặc máy gia công bằng cách dung bơm hút hoặc dùng chổi quét. Cấm dung tay, ngay cả khi có đeo găng tay để phủi bụi và vẩy sắt.
– Để đề phòng vẩy hoặc gỉ sắt bắn vào mắy và làm xước tay, khi làm việc công nhân phải đeo kính và găng tay bảo hộ lao động.
– Đối với máy cắt dẫn động cơ khí, cấm cắt các đoạn cốt thép ngắn hơn 30cm nếu không có bộ phận che chắn bảo vệ.
– Đối với máy uốn, chỉ được dịch chuyển vị trí và chèn cốt thép, đặt lại chốt và cữ chặt trên máy lúc đĩa máy không quay.
– Các loại máy gia công cốt thép đều phải thực hiện nối đất hoặc nối không để đảm bảo an toàn điện.
– Cốt thép đã được gia công xong cần xếp gọn vào nơi quy định, không được để trên máy, bên cạnh máy hay trên lối đi lại.
– Để đề phòng cốt thép bị đứt do bị căng quá mức khi kéo, trên cáp kéo phải có thiết bị đo lực căng hoặc đơn giản hơn có thể dung đối trọng với trọng lực cân bằng với sức yếu yêu cầu
– Để đề phòng cốt thép bị tuột, đầu cốt thép phải được cố định vào đầu cáp kéo bằng thiết bị kẹp, không được nối theo cách buộc.
– Để tránh cốt thép bị tuột đứt, tuột và văng quật vào người, công nhân không được đứng gần cốt thép khi đang kéo căng. Khu vực kéo căng cốt thép phải được rào ngăn không được để người lạ vào. Khi cốt thép đã được kéo thẳng phải từ từ hãm tới để giảm lực căng cho tới khi dừng hẳn, khi đó công nhân mới có thể tới gần và tháo đầu cốt thép ở kẹp và lấy đầu cốt thép đã dược nắm thẳng ra

CHIA SẺ