Thị trường bất động sản hưởng lợi kích cầu từ đề xuất tăng thuế của Bộ Tài chính

ANTD.VN - Những thông tin đề xuất tăng Thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% lên 12% thậm chí lên tới 14% theo đề xuất của Bộ Tài chính, tuy mới chỉ là đề xuất nhưng ngay lập tức đã tác động tới nhiều ngành nghề kinh doanh trong đó có bất động sản.

Mới đây, trong báo cáo định hướng sửa đổi 5 luật thuế, Bộ Tài chính đã đưa ra đề xuất 2 phương án tăng thuế VAT lên 12% để phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo đó, phương án 1 sẽ là tăng mức thuế suất giá trị gia tăng từ 10% lên 12% từ ngày 1/1/2019. Phương án 2 sẽ tăng theo lộ trình lên 12% từ ngày 1/1/2019 và 14% từ ngày 1/1/2021. Trong đó, Bộ Tài chính đề nghị cân nhắc phương án 1.

Bộ Tài chính cho biết, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, trong bối cảnh nợ công tăng cao, nhiều quốc gia, kể cả các nước phát triển, có xu hướng cơ cấu lại thu ngân sách nhà nước theo hướng tăng cường nguồn thu từ thuế gián thu. Trước những diễn biến mới này, các chuyên gia kinh tế đều nhận định rằng, kinh tế Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng nhất định. Một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng gián tiếp nhưng lại mạnh đó chính là thị trường bất động sản đặc biệt là phân khúc căn hộ.

Khách hàng đang giao dịch tại một dự án khu Đông Sài Gòn.

Khách hàng đang giao dịch tại một dự án khu Đông Sài Gòn.

Thuế VAT tăng cao đồng nghĩa với việc chi phí đầu vào của các dự án tăng lên, điều này sẽ đẩy giá sản phẩm lên một nấc mới, người phải chịu cuối cùng vẫn là người dân đi mua nhà. Hiểu được điều này, nhiều người đã quyết định xuống tiền để mua nhà vì nỗi lo giá cả leo thang. Nhiều khách hàng mua nhà cho biết: Với căn nhà khoảng 2 tỷ đồng, trước đây thuế VAT áp là 10%, khách hàng sẽ phải đóng 200 triệu đồng, nhưng khi tăng lên 12% tôi sẽ phải đóng 240 triệu đồng.

Với số tiền 40 triệu đồng đó, một số khách hàng phải tiết kiệm hai ba tháng mới có được,  vì thế họ đã quyết định sẽ mua nhà mặc dù đang là “tháng ngâu”, "tháng cô hồn".

Mặt khác đối với nhiều người, hiện quan niệm tháng ngâu không không làm việc lớn như mua nhà không còn phù hợp nữa. Họ cho rằng quan niệm tháng 7 âm lịch không làm những việc lớn như xây nhà…

Có sự kiêng kị này là do đặc điểm khí hậu nước ta với tháng 7 nằm trong trung điểm của mừa mưa, với những cơn mưa ngâu kéo dài, rất không thuận tiện cho việc xây nhà dựng cửa, từ kiêng kị không làm nhà vào mùa mưa này theo thời gian phát triển thành những kiêng kị lớn như ngày nay.

Các chuyên gia trong ngành bất động sản nhận định, việc tăng thuế VAT lên 12% sẽ tác động không tốt tới thị trường, bởi thuế tăng, đồng nghĩa với việc chi phí đầu vào của dự án tăng theo, đẩy giá thành sản phẩm tăng và người phải chịu cuối cùng là người mua nhà.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, khi giao dịch bất động sản, người mua phải chịu thuế thu nhập cá nhân, còn doanh nghiệp thì phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp, cùng nhiều khoản thuế, phí khác.

“Chưa kể, Bộ Tài chính cũng mới đưa ra đề xuất đánh thuế đối với căn nhà thứ 2, với hai đề xuất tăng thuế cùng một lúc này, sẽ gây sức ép lớn lên người mua nhà. Giao dịch bất động sản sẽ chịu tác động tiêu cực”, ông Châu nói.

Các chuyên gia khác đồng quan điểm khi cho rằng, việc tăng thuế sẽ tác động tới thị trường, người chịu thiệt cuối cùng vẫn là khách hàng tiêu thụ sản phẩm, bởi thuế VAT thực ra là thuế gián thu và không tác động lớn tới doanh nghiệp.

Tuy không tăng mạnh như năm 2016, giá nhà chỉ tăng nhẹ từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại, tuy nhiên dự thảo về thuế giá trị gia tăng và đánh thuế bất động sản thứ 2 đã phần nào kích cầu thị trường.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm giao dịch bất động sản đang có sự chuyển biến tích cực, các khách hàng giao dịch mua bán ngày càng nhộn nhịp hơn.

Việc tăng thuế trong hoàn cảnh nợ công tăng cao, người dân đồng hành cùng chính phủ trong lúc khó khăn là cần thiết, nhưng cần có lộ trình cụ thể, làm sao cho người dân thấy việc tăng thuế đảm bảo cho sự phát triển kinh tế, và người dân cũng có lợi nếu kinh tế đất nước khởi sắc.

Tuy nhiên phải cân nhắc kỹ việc tăng thuế lúc này, dù Bộ Tài chính cho rằng phù hợp với quốc tế, nhưng hoàn cảnh Việt Nam và các nước quốc tế khác xa nhau nhất là về kinh tế và giá trị đồng tiền cao hơn Việt Nam, trong khi đời sống trong nước đang chịu ảnh hưởng rất lớn, kinh tế đang trong giai đoạn chưa ổn định. "Đặc biệt, thị trường bất động sản hiện đang tiếp tục xu thế chững lại so với năm 2016. Chính vì vậy, nên giữ nguyên thuế VAT là 10% từ nay đến năm 2021", ông Châu nhấn mạnh.

Theo ANTD.VN

CHIA SẺ

SỰ KIỆN NỔI BẬT